Cách xử lý đồng hồ khi vào nước

Ngay cả những chiếc đồng hồ cao cấp cũng không tránh khỏi việc bị vào nước sau thời gian dài sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân vô tình dẫn đến việc chiếc đồng hồ của bạn bị vào nước. Trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo ta bị vào nước là vấn đề thường xuyên hay gặp nhất.

Nguyên nhân
Chốt đồng hồ tiếp xúc với nước
Ấn chốt đều bị vào nước, nếu vô tình ấn nút trong lúc tiếp xúc với nước thì dù chỉ chớp nhoáng cũng bị vào nước. Mang đồng hồ đi tắm rất dễ bị vô nước vì trong quá trình tắm có thể cọ sát.

Tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa, chất oxy hoá
Khi đi tắm, rửa chén… đeo đồng hồ sẽ làm cho xà phòng, bụi bẩn và tế bào nhỏ li ti len lỏi vào các kẽ hở. Khi tiếp xúc với vòng ron và vòng cao su làm cho dây cao su mục nát và giãn nở dần đi.
Ngoài ra, dạng chất lỏng thường gặp là cồn và xăng, dầu. Cao su gặp các chất này thì sẽ giãn ra rất nhanh vào nước còn nhanh hơn xà phòng.

Tiếp xúc với môi trường muối, nước biển
Muối có trong nước biển và mồ hôi nếu tiếp xúc với chốt đồng hồ trong thời gian lâu sẽ gây ra kẽ hở nên dễ vào nước.

Tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao, môi trường lạnh có sương
Những môi trường có nhiệt độ cao: nóng, lạnh sẽ không tốt cho chiếc đồng hồ của bạn. Ví dụ cụ thể là trong điều kiện thời tiết nóng nực ngày hè chúng ta hay rửa tay, tắm giặt, tắm bằng nước nóng mùa đông, làm việc môi trường ngoài trời nhiều sương. Sẽ làm cho dây cao su của đồng hồ giãn nở nhanh và gây ảnh hưởng đến các bộ phận máy dễ gây ra hư hại cho chiếc đồng hồ của bạn.

Cách xử lý
Khử nước bằng khăn giấy hoặc khăn nhung mềm
Khi đồng hồ bị vào nước, bạn hãy dùng giấy mềm hoặc khăn nhung mềm lau khô đồng hồ nhưng tránh làm xước mặt số. Sau đó, bạn dùng tô vít đồng hồ mở nắp lưng của mặt số một cách cẩn thận để không đụng vào bánh răng hoặc các linh kiện khác. Tiếp theo, lót vải hoặc khăn giấy mềm trên bàn bên rồi úp mặt đồng hồ xuống, vải hoặc giấy mềm sẽ không làm xước mặt và để nó tự khô trong 24 giờ, đồng hồ sẽ chạy bình thường.

Làm khô bằng bóng đèn tròn có công suất 40W
Bạn bọc đồng hồ bằng giấy mềm hoặc vải mềm có khả năng thấm hút nước tốt và đặt dưới ngọn đèn tròn 40W cách xa khoảng 5-10cm. Nên chú ý bạn không để gần bóng đèn và không nên dùng đèn có công suất lớn hơn vì nó sẽ làm hư động cơ đồng hồ. Để vậy khoảng 30 phút là chiếc đồng hồ của bạn sẽ trở lại bình thường, không còn hơi nước bên trong đồng hồ.

Đeo ngược mặt đồng hồ
Với trường hợp mặt kính có hơi nước, khi bạn thấy đồng hồ có dấu hiệu như mặt kính mờ, hay có vài hạt nước nhỏ li ti bên trong bạn có thể đeo ngược chiếc đồng hồ, để mặt kính úp vào cổ tay bạn. Bạn nên đeo như vậy vài tiếng, dưới tác động của lực hút hấp dẫn hơi nước sẽ dần biến mất. Chú ý khi áp dụng phương pháp này bạn nên cách ly đồng hồ xa nguồn phát ra từ trường mạnh.

Sử dụng gói hút ẩm
Cho đồng hồ vào hộp hút ẩm như các hộp đựng bảo quản. Hoặc cho gói bột hút ẩm vào 1 hộp kín và để đồng hồ vào đó, gói hút ẩm sẽ được hút nước hết ra khỏi đồng hồ.

Trên đây chỉ là một số cách để sơ cứu tạm thời cho đồng hồ. Nếu các bạn không yên tâm và muốn giảm tối thiểu nhất đến cấu tạo trong đồng hồ, các bạn hãy đem ngay đến các cửa hàng sửa chữa có uy tín để  sấy khô lại hoặc phải lau dầu lại toàn bộ máy móc.
Mong rằng đây là chia sẻ của donghochinhhang24h sẽ mang lại hữu ích cho các bạn về việc sử dụng và bảo quản chiếc đồng hồ của mình, hãy chia sẻ về cách xử lý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *